Website Thị trấn Đô Lương - Huyện Đô Lương - Tỉnh Nghệ An

https://thitrandoluong.gov.vn


Vay tiền không trả kiện ở đâu? Hướng dẫn làm đơn khởi kiện đòi tiền

 

 

Vay tiền không trả kiện ở đâu? là câu hỏi gần đây đang được tìm kiếm thường xuyên. Do việc cho vay tiền được thực hiện dựa trên sự tin tưởng của bạn bè, người yêu, người quen… và việc vay thường không có hợp đồng dẫn đến việc người vay không chịu trả. Do đó, Luật L24H sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi như cho bạn mượn tiền có giấy tờ không trả phải làm sao, vay tiền không trả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? cũng như hướng dẫn thuê luật sư khởi kiện đòi nợ, thu hồi nợ nhanh chóng hiệu quả và đúng luật.

 

Vay tiền không trả kiện ở đâu? Hướng dẫn làm đơn khởi kiện đòi tiền

Quy định pháp luật về hợp đồng vay tài sản

 • Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay

 • Khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ trả lãi nếu thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Căn cứ theo quy định tại Điều 463, Bộ luật Dân sự 2015.

Theo quy định trên, trả nợ khi đến hạn là nghĩa vụ của người đi vay. Nếu hết thời hạn theo thỏa thuận mà bên vay vẫn chưa trả được nợ, bên cho vay có thể làm thủ tục khởi kiện ra tòa án để đòi tiền.

Nghĩa vụ trả nợ của bên vay theo quy định pháp luật

 1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

 3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2, Điều 468, Bộ luật Dân sự 2015 trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

 5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

 • Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2, Điều 468, Bộ luật Dân sự 2015;

 • Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Căn cứ theo quy định tại Điều 466, Bộ luật Dân sự 2015.

Hướng xử lý khi bên vay tiền không hoàn trả số tiền cho vay

 1. Thỏa thuận với bên vay về việc kéo dài thời hạn trả nợ;

 2. Nếu hai bên không thỏa thuận được, bên vay có thể gửi đơn khởi kiện ra Tòa án.

 • Trong trường hợp bên cho vay tiền không có giấy tờ chứng minh giao dịch thì phải bằng mọi cách chứng minh được việc cho vay như bản ghi âm, ghi hình cuộc nói chuyện, lời khai của người làm chứng để làm căn cứ khởi kiện, giải quyết tranh chấp trước Tòa án.

Nếu bên vay có hành vi trốn tránh nghĩa vụ trả nợ nhằm chiếm đoạt tài sản thì bên cho vay có thể tố giác đến cơ quan công an về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Gửi đơn khởi kiện đòi nợ ở đâu?

 • Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 35, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì Tòa án Nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự.

 • Đồng thời, theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật này, Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự.

Căn cứ các quy định trên, người cho vay nếu muốn khởi kiện đòi nợ thì có thể gửi đơn khởi kiện trực tiếp đến Tòa án Nhân dân cấp huyện nơi người vay cư trú hoặc làm việc hoặc gửi qua Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Hồ sơ khởi kiện gồm những giấy tờ nào

 • Đơn khởi kiện theo Mẫu số 23-DS ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP

 • Bản sao Hợp đồng vay tiền, Giấy vay tiền… (nếu có).

 • Bản sao chứng thực Giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, Căn cước công dân, sổ hộ khẩu… của người khởi kiện, người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan…

(Căn cứ theo quy định tại khoản 4, 5 Điều 189 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015)

Dịch vụ luật sư tư vấn khởi kiện thu hồi nợ

 • Tư vấn về các hướng giải quyết tranh chấp khi vay tiền không trả;

 • Tư vấn, phân tích các quy định pháp luật hiện hành liên quan đến hợp đồng cho vay tài sản, nghĩa vụ các bên và các vấn đề khác liên quan đến tranh chấp vay tiền;

 • Tư vấn viết đơn khởi kiện, soạn thảo các văn bản cần thiết cho các thủ tục hành chính, thủ tục trong quá trình tố tụng như đơn khởi kiện, đơn kháng cáo, đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự;

 • Nghiên cứu hồ sơ vụ việc, phân tích, tư vấn các vấn đề khác liên quan đến giải quyết tranh chấp vay tiền.

 • Đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự; với tư cách là người được ủy quyền thực hiện những thủ tục pháp lý hoặc tham gia tại Tòa án đối với các tranh chấp vay tài sản.

Dịch vụ luật sư tư vấn khởi kiện thu hồi nợ

Thông qua bài viết trên Quý khách có thể nắm được một số thông tin về hợp đồng vay tài sản, nghĩa vụ trả nợ của bên vay tiền theo quy định, gửi đơn khởi kiện đòi nợ ở đâu cũng như một số vấn đề pháp lý liên quan. Nếu quý khách còn gặp khó khăn thì đừng ngần ngại sử dụng dịch vụ luật sư của chúng tôi để thu hồi nợ một cách nhanh chóng và đúng luật thông qua tổng đài tư vấn luật 1900.633.716 để được LUẬT SƯ DÂN SỰ tư vấn chi tiết.

 

Nguồn tin: thitrandoluong.gov.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây