Nguyên lý hoạt động của quả cầu chữa cháy tự động

Thứ ba - 21/06/2022 20:48
Quả cầu chữa cháy là một thiết bị pccc có khả năng tự động dập lửa khi có cháy mà không cần sự can thiệp từ con người. Nguyên lý hoạt động của quả cầu chữa cháy tự động chính nằm ở cụm đầu phun có cảm biến nhiệt độ để khi nhiệt độ xung quanh cao bình sẽ tự phun dung dịch dập tắt đám cháy. 

 


Nguyên lý hoạt động của quả cầu chữa cháy

Quả cầu chữa cháy hay còn gọi là bình cầu tự động nên sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý dập lửa tự động, không cần tác động vật lý từ con người. 

 

Khi có sự cố cháy nổ xảy ra, lửa bắt đầu bốc cháy và khiến cho nhiệt độ xung quanh quả cầu chữa cháy tăng lên. Lúc này thì ống thủy ngân có vai trò cảm biến để đo nhiệt độ của ngọn lửa.

 

Khi nhiệt độ đạt ngưỡng 60-64 độ C và duy trì trong vài giây thì ống cảm biến thủy ngân sẽ vỡ ra khiến cho vòi phun tự động xịt bột chữa cháy ra ngoài với lực đẩy mạnh nên có thể dập tắt đám cháy rất nhanh nếu lửa ở trong tầm phun của bình.

 

Trong một khoảng thời gian ngắn khoảng vài giây thì bột sẽ được phun hết trong tầm bán kính nhất định tùy vào từng loại bình. Khoảng cách treo càng cao thì bán kính này cũng có thể rộng hơn, tuy nhiên nếu treo cao quá bình sẽ khó kích hoạt hơn và hiệu quả chữa cháy có thể giảm. Nếu bạn cần mua các mẫu bình chữa cháy tự động treo trần có thể tham khảo tại website binhchuachaylevu.com
 


Bán kính phun của quả cầu chữa cháy treo trần

Thông thường thì các loại quả cầu tự động sẽ được lắp đặt trên cao cách vị trí cần chữa cháy khoảng 3m. Đối với vị trí lắp đặt này thì quả cầu có thể dập lửa hiệu quả trong vòng bán kính từ 1.5m-2m tức là khoảng 12 mét vuông tính từ tâm quả cầu và diện tích này là tối đa được tính ở khu vực dưới mặt đất hoặc vật cần chữa cháy.

 

Do lực phun của quả cầu chữa cháy rất mạnh nên nếu treo đúng độ cao yêu cầu thì trong vòng bán kính chữa cháy hiệu quả, ngọn lửa sẽ bị dập tắt nhanh chóng dù ở gần hay xa quả cầu.

 

Để đảm bảo cho quả cầu có thể chữa cháy tối đa và đạt hiệu quả cao thì ngoài vị trí lắp đặt cần chú ý khi lắp phải đảm bảo cố định móc treo chắc chắn, không lỏng lẻo. Khi đó, bình hoạt động sẽ chính xác trong bán kính hiệu quả của nó.
 

 

Khi nắm rõ nguyên lý hoạt động của quả cầu chữa cháy tự động một cách cơ bản giúp bạn có thể lựa chọn đúng chủng loại bình chữa cháy treo trần cho khu vực của mình cũng như biết cách treo lên sử dụng sao cho bình mang lại hiệu quả dập tắt ngọn lửa hiệu quả tối đa.

 

Nguồn tin: thitrandoluong.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây