Hồ sơ + Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh đúng Luật

Chủ nhật - 11/06/2023 19:53
Để thành lập một địa điểm kinh doanh, bạn cần tuân thủ một số thủ tục pháp lý và quy định của cơ quan quản lý nhà nước. Việc này đảm bảo rằng hoạt động kinh doanh của bạn được thực hiện theo đúng quy định và đảm bảo sự hợp pháp và bền vững. Bài viết dưới đây của Luật Hùng Phát là một số thông tin cơ bản về thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh.

 

Địa điểm kinh doanh là gì ?

Địa điểm kinh doanh là vị trí hoặc địa điểm mà một doanh nghiệp, công ty hoặc tổ chức sử dụng để thực hiện hoạt động kinh doanh của mình. Nó có thể là một cửa hàng, văn phòng, nhà xưởng, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại, hay bất kỳ không gian nào được sử dụng để sản xuất, mua bán, cung cấp dịch vụ hoặc tiếp xúc với khách hàng.

 

Địa điểm kinh doanh có vai trò quan trọng trong việc xác định nơi mà hoạt động kinh doanh của một tổ chức được thực hiện. Nó có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận khách hàng, thuận lợi trong vận chuyển hàng hóa, tương tác với đối tác kinh doanh và các yếu tố khác liên quan đến hoạt động kinh doanh.

 

Quyết định về địa điểm kinh doanh cần xem xét nhiều yếu tố, bao gồm vị trí địa lý, môi trường kinh doanh, tiềm năng khách hàng, cạnh tranh trong khu vực, cơ sở hạ tầng và các quy định pháp luật liên quan.


Hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh

Để đăng ký địa điểm kinh doanh, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

 

- Thông báo thành lập địa điểm kinh doanh: Đây là một mẫu thông báo được quy định bởi cơ quan quản lý, trong đó bạn cung cấp thông tin về việc thành lập địa điểm kinh doanh.

- Chứng minh thư hoặc hộ chiếu có công chứng của người đứng đầu địa điểm kinh doanh: Bạn cần cung cấp bản sao công chứng của chứng minh thư hoặc hộ chiếu của người đứng đầu địa điểm kinh doanh.

- Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu địa điểm kinh doanh (nếu áp dụng): Nếu người đứng đầu địa điểm không phải là người đại diện theo pháp luật hoặc thành viên, cổ đông, chủ sở hữu công ty, bạn cần cung cấp quyết định bổ nhiệm người đứng đầu địa điểm kinh doanh.

- Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty mẹ: Nếu địa điểm kinh doanh là một chi nhánh của công ty mẹ, bạn cần cung cấp bản sao công chứng của Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty mẹ.

- Giấy giới thiệu hoặc giấy uỷ quyền cho người nộp hồ sơ: Bạn cần cung cấp giấy giới thiệu hoặc giấy uỷ quyền cho người nộp hồ sơ làm thủ tục đăng ký thêm địa điểm kinh doanh. Đây là một mẫu tham khảo mà bạn có thể sử dụng.

- Chứng minh thư hoặc hộ chiếu công chứng và tờ khai thông tin: Bạn cần cung cấp bản sao công chứng của chứng minh thư hoặc hộ chiếu của người nộp hồ sơ, cùng với tờ khai thông tin. Mẫu tờ khai thông tin có thể được tham khảo.

 

Trình tự tiến hành thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau để xin giấy phép mở địa điểm kinh doanh:

 

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

 

Sau khi hoàn tất việc soạn thảo hồ sơ đăng ký địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp mang hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh, thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư, tại địa chỉ địa điểm kinh doanh.

 

Bước 2: Nhận kết quả thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh

 

Sau khi nhận được hồ sơ từ doanh nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiến hành xem xét, thẩm định và giải quyết trong vòng 3 ngày làm việc.

 

Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ nhận được giấy chứng nhận thành lập địa điểm kinh doanh. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo về lý do từ chối.

 

Bước 3: Hoàn tất các thủ tục sau khi đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh

 

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục sau:

 

- Treo bảng hiệu địa điểm kinh doanh.

- Đóng thuế môn bài cho địa điểm kinh doanh, với mức đóng là 1.000.000 VNĐ. Tuy nhiên, nếu công ty mẹ thành lập địa điểm kinh doanh trong thời gian được miễn lệ phí môn bài, thì địa điểm kinh doanh cũng sẽ được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu tiên thành lập.

 

Lưu ý: Trong vòng 10 ngày làm việc, tính từ ngày nhận quyết định thành lập địa điểm kinh doanh, công ty phải gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh. Nếu vượt quá thời hạn 10 ngày mà không thực hiện, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

 

Một vài câu hỏi thường gặp liên quan thành lập địa điểm kinh doanh

Địa điểm kinh doanh là gì? Có thể kinh doanh những ngành nghề nào?

 

Địa điểm kinh doanh của một doanh nghiệp là nơi mà hoạt động kinh doanh có thể được thực hiện.

 

Doanh nghiệp có thể tiến hành kinh doanh các ngành nghề đã được công ty mẹ đăng ký. Tuy nhiên, cần lựa chọn một nhóm ngành cụ thể và không thể kinh doanh tất cả các ngành nghề.

 

Ví dụ: Nếu công ty mẹ đăng ký kinh doanh trong các ngành như Du lịch, lữ hành; Sản xuất chế biến thực phẩm và Bán ô tô và xe có động cơ khác, khi mở địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp chỉ nên chọn một ngành nghề cụ thể để tiến hành kinh doanh.

 

Việc hạch toán của địa điểm kinh doanh như thế nào?

 

Địa điểm kinh doanh hạch toán phụ thuộc vào công ty mẹ

 

Khi đặt tên cho địa điểm kinh doanh cần lưu ý những gì?

 

- Để đảm bảo sự hiểu rõ, tên của địa điểm kinh doanh phải sử dụng các chữ cái thuộc bảng chữ cái Tiếng Việt, có thể kết hợp với các chữ số, ký hiệu và chữ F, J, Z, W.

- Ngoài ra, tên riêng của địa điểm kinh doanh không được chứa các cụm từ "công ty" hay "doanh nghiệp".

 

Ví dụ: Địa điểm kinh doanh Hoài An - Moka Co., Ltd

 

Có thể thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh không?

 

Trước đây, doanh nghiệp chỉ có thể thành lập địa điểm kinh doanh trong cùng tỉnh hoặc thành phố nơi mà trụ sở chính của công ty đặt tại. Tuy nhiên, từ ngày 10/10/2018, doanh nghiệp hoàn toàn có thể đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh ở các tỉnh, thành phố khác.

 

Điều này rất thuận lợi cho những công ty muốn mở rộng hoạt động kinh doanh mà không muốn đối mặt với các vấn đề liên quan đến kê khai thuế.

 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng địa chỉ đăng ký thêm địa điểm kinh doanh với cơ quan thuế không được là nhà chung cư hay nhà tập thể.

 

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể đăng ký địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh thay vì trực thuộc công ty mẹ.

 

Địa điểm kinh doanh có cần khắc con dấu không?

 

Không, không cần sử dụng con dấu pháp nhân khi đăng ký địa điểm kinh doanh với cơ quan thuế.

 

Địa điểm kinh doanh có phải đăng ký thuế không?

 

Địa điểm kinh doanh không yêu cầu đăng ký thuế vì các hoạt động kế toán của nó sẽ được liên kết với công ty mẹ, và không cần thực hiện các thủ tục khai thuế phức tạp như chi nhánh.

 

Lưu ý rằng địa điểm kinh doanh không có quyền phát hành và xuất hóa đơn đỏ.

 

Ai có thể đứng tên để mở địa điểm kinh doanh?

 

Người có thể đứng tên thành lập địa điểm kinh doanh cho công ty có thể là bất kỳ cá nhân nào đủ năng lực hành vi dân sự và được công ty ủy quyền cho vai trò người đại diện. Nếu thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài thì trong số những người có thể đứng tên làm người đại diện, có thể bao gồm Chủ tịch, Giám đốc và người quản lý của công ty mẹ.

 

Tuy nhiên, để tránh mất thời gian tìm hiểu về các thủ tục pháp lý, hồ sơ đăng ký kinh doanh và mẫu thông báo thành lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ thành lập địa điểm kinh doanh trọn gói, với chi phí hợp lý, do Luật Hùng Phát cung cấp. Với kinh nghiệm nhiều năm hỗ trợ doanh nghiệp mở địa điểm kinh doanh, Luật Hùng Phát cam kết cung cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh cho doanh nghiệp trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 ngày làm việc.

Lời kết

Với sự hỗ trợ của chúng tôi, bạn có thể tiến tới thành lập địa điểm kinh doanh một cách thuận lợi và nhanh chóng. Hãy liên hệ với Luật Hùng Phát ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết và bắt đầu quá trình thành lập địa điểm kinh doanh của bạn.

 

Thông tin liên hệ:

 

CÔNG TY TNHH LUẬT HÙNG PHÁT

Địa chỉ: 20 Nguyễn Đức Ngữ, Phường 4, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh.

Văn phòng: Số 81 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0869 666 247 (có Zalo) – 0788 555 247

Website: luathungphat.vn

Email: hungphat247@gmail.com - tuvan@luathungphat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay3,724
  • Tháng hiện tại100,853
  • Tổng lượt truy cập8,494,508
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây