Nguyễn Cảnh Niêm, người cán bộ đặc công với những trận đánh tiêu biểu cùng đồng đội trên mảnh đất Miền Đông Nam bộ

Thứ ba - 22/02/2022 10:51
Nhân dịp kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng hoàn toàn Miền nam thống nhất Đất nước ( 30/4/1975 – 30/4/2022). Sau rằm tháng giêng Nhâm Dần tôi đến thăm CCB Nguyễn Cảnh Niêm người lính Đặc công năm xưa. Qua trò chuyện Ông không khỏi bồi hồi xúc động nhớ về một thời trận mạc, gắn liền với những trận đánh ác liệt cùng đồng độị, về quá khứ gian khổ hy sinh nhưng rấtt tự hào đã in sâu vào tâm trí, máu thịt của Ông như không thể tách rời.
Nguyễn Cảnh Niêm, người cán bộ đặc công với những trận đánh tiêu biểu cùng đồng đội trên mảnh đất Miền Đông Nam bộ
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Đô Lương giàu truyền thống cách mạng Ông xung phong lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ Quốc năm 1966 khi  vừa tròn 18 tuổi.
Sau 3 tháng huấn luyện chiến sỹ mới tại Đoàn 22 Quân khu 4 ,Ông được bổ sung vào Sư đoàn 325 tham gia chiến đấu trại tại mặt trận Khe sanh Quảng trị; Do yêu cầu nhiệm vụ đầu năm 1969 Ông được cử về Trường SQLQ1  học lớp bổ túc Cán bộ đại đội và được chuyển sang trường Sỹ quan Đặc công học chuyên ngành. Sau khi học xong chuyên ngành, ngày 26/3/1970  ông đươc  bổ sung  vào Tiểu đoàn 206  Đặc công  Lên đường vào nam chiến đấu ở miền Đông Nam bộ.Từ  năm 1970 với cương vị Đại đội trưởng đến ngày giải phóng miền nam 30/4/1975 với cương vị Tiểu đoàn trưởng Đặc công  Ông đã tham gia trực tiếp chỉ huy và chiến đấu với  hơn 10 trận đánh và  chiến dịch tiêu biểu.
677f180683f44faa16e5
Tôi hỏi sắp tới ngày 30/4 rồi Ông nhớ  nhất những kỷ niệm của người lính chiến là gì? Trầm ngâm một lúc ông nói: đó là  Đồng đội tôi và những trận đánh. Gần nửa thế kỷ chiến tranh đã đi qua , nhưng ký ức của những người Lính một thời trận mạc cùng đồng đội vẫn vẹn nguyên như mới hôm nào.Ông đã kể cho tôi nghe một trong những trận đánh tiêu biểu đó là trận đánh mở đầu chiến dịch Nguyễn Huệ:
 “ Tháng 2/1972 Tiểu đoàn 13 thuộc Lữ đoàn Đặc công 129 của tôi với cương vị là Tiểu đoàn trưởng được giao nhiệm vụ thọc sâu xuống quốc lộ 13, trinh sát, nghiên cứu Chi khu quân sự Bến cát của Địch.  Tôi cùng đồng chí Tiểu đoàn Phó dẫn đoàn Cán bộ vượt đường 13, tập kết tại khu rừng già phía đông Chi khu quân sự Bến cát, khu rừng này đã bị địch dùng chất độc hóa học đốt cháy trơ trụi, cây cối mới đâm chồi cao chừng nửa mét. đường thì bị Xe tăng cày xới ngang dọc giữa rừng chồi mới hồi sinh, nhưng giữa khu rừng vẫn còn nguyên những căn Hầm bí mật của du kích Bến cát chiếm giữ. Vào tập kết tại khu rừng chúng tôi được giao liên dẫn đến gặp một người Phụ nữ lớn tuổi bám trụ tại khu vực này và một số chị em Phụ nữ bị địch phát hiện được đưa ra từ ấp chiến lược .Cuộc sống tuy vất vả, thiếu thốn cả vật chất và tinh thần nhưng khi gặp chúng tôi chị em  rất vui vẻ, lạc quan, không nề hà trước mọi khó khăn, gian khổ, còn chúng tôi có thêm sự động viên khích lệ khi được ở gần Chị em. Hơn 1 tuần được Chi em du kích Bến cát dẫn đường, đoàn cán bộ  tiểu đoàn 13 đã vào Chi khu Quân sự Bến cát, nắm vững các mục tiêu khu vực Quân sự, và khu vực hành chính của địch. Lúc này Tôi  ở lại cùng 1 tiếu đội trinh sát bám nắm mục tiêu, theo dõi hàng ngày trong Chi khu Quân sự của địch có gì thay đổi để bổ sung vào phương án tác chiến. 3 ngày sau Tôi được tổ trinh sát dẫn về hậu cứ để xây dựng phương án chiến đấu. Về hậu cứ chưa kịp nghỉ ngơi, Tiểu đoàn đã họp bàn kế hoạch chiến đấu trận Chi khu Bến cát. Ngày 14/2 lệnh nổ súng toàn miền mở đầu cho chiến dịch Nguyễn Huệ, Chúng tôi hành quân từ căn cứ vượt đường 13 lúc trời đã tối hẳn đến 20 giờ đêm 14/2/1972 đơn vị đã ém sát phía đông đường 13, Các mũi của Đại đội 1, Đại đội 2, Đại đội 3 đã cắt xong các lớp hàng rào, đến 1 giờ sáng ngày 15/2 các hướng đã luồn sâu ém sát mục tiêu, Tôi  trực tiếp chỉ huy Đại đội 1 đảm nhiệm hướng chủ yếu. 2 giờ sáng ta đã nổ phát súng lệnh đầu tiên vào khu thông tin của Địch rồi cả Tiểu đoàn đồng loạt nổ súng ,tiếng Bộc phá, Thủ pháo chớp liên hồi, thỉnh thoảng xen lẫn tiếng điểm xạ của súng Tiểu liên AK bắn vào những tên Lính gác bỏ chạy ra khỏi Chi khu.
Gần một giờ đồng hồ sau tiếng Bộc phá, Thủ pháo, đạn thẳng đã ngớt dần chúng tôi được lệnh rút ra khu vực tập kết bí mật trước lúc trời sáng. Sau một thời gian Tiểu đoàn đã rút ra khỏi Chi khu an toàn tiến nhanh về Hậu cứ.
Trời sáng hẳn chúng tôi phát hiện phía Bắc đường 13 một tốp Xe tăng địch từ căn cứ Lai Khê  đang di chuyển phản công, chúng dùng súng 12,7, ĐKZ gắn trên xe bắn cấp tập dọc 2 bên đường Quốc lộ 13, nhưng chỉ còn lại bùn đất in dấu chân chúng tôi để lại khi vượt qua trong đêm.Mở màn chiến dịch Nguyễn Huệ Tiểu đoàn đặc công của Tôi đã góp phần cùng các Sư đoàn chủ lực của ta ở miền Đông nam bộ đã giải phóng Quận Bù đốp, Quận Lộc ninh, Sân bay Lộc ninh và Thị xã Hớn quản thuộc tỉnh Bình Long”.
 Sau chiến dịch Nguyễn Huệ  Ông cùng đơn vị tham gia  nhiều trận đánh và chiến dịch khác góp cùng  các Đơn vị Quân đội  và nhân dân ta làm nên chiến thắng giải phóng  hoàn toàn Miền nam, thống nhất Nước nhà.
IMG 1130
Sau Miền nam hoàn toàn giải phóng Ông được chọn là gương điển hình báo cáo thành tích ở nhièu đơn vị. ông được cử đi học nâng cao nghiệp vụ tại Học viện Quân sự Đà lạt, Học viện cao cấp và tiếp tục phục vụ trong Quân đội với nhiều cương vị công tác: Trung đoàn trưởng trung đoàn 429,Trợ lý cục cán bộ (BQP),Trung đoàn trưởng trung đoàn 1, Tham mưu trưởng Sư đoàn 341. Đến tháng 6/1991 Ông nghỉ hưu tại Khối 2 Thị trấn Đô lương. Với  Cấp bậc Đại tá. Hơn 25 năm phục vụ trong Quân ngũ Ông đã được Đảng, Nhà nước, Quân độị  tặng thưởng nhiều Huân,Huy chương các loại.
   69e0e4ba7f48b316ea59      
Trở về cuộc sống đời thường với bao khó khăn khi đất nước đang phục hồi sau chiến tranh, cuộc sống nhiều lo toan, khó khăn, vất vả nhưng ông vẫn luôn giữ vững và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” tích cực tham gia sinh hoạt Hội CCB và các tổ chức đòan thể, động viên Con cháu chấp hành tốt mọi Chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước, các quy định của địa phương,làm tròn nghĩa vụ của người công dân.
Ở cái tuổi 74 nhưng nhìn Ông vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát, đôi mắt quắc thước, giọng nói chắc khỏe  mang  dáng dấp của người Chiến sỹ Đặc công thuở nào. Nhân dịp đầu xuân năm mới kính chúc ông cùng gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc . Chúc cho Ông và đồng đội tham gia buổi gặp mặt Ban liên lạc Lữ đoàn Đặc công 129 dịp 30/4/2022  vui vẻ.
( Ghi theo lời kể của CCB Nguyễn Cảnh Niêm Khối 2, Thị trấn Đô Lương)
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Hiền - PCT Hội CCB Thị trấn

Nguồn tin: thitrandoluong.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây